Phá thai bằng thuốc có an toàn không


Phá thai bằng thuốc có an toàn không
var addthis_config = {“data_track_addressbar”:false};

Theo thống kê tại trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản và kết quả điều tra ở Việt Nam, cứ 3 thanh niên có 1 người quan hệ tình dục trước hôn nhân. Kết quả là số ca pha thai rơi vào trẻ vị thành niên chiếm tỉ lệ tương tự. Thế nhưng, dịch vụ sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình lại chưa quan tâm nhiều đến nhóm đối tượng này.

 

Chính vì chưa được tiếp cận đầy đủ các thông tin và dịch vụ về Sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hóa gia đình nên quan hệ trước hôn nhân mà không có các biện pháp bảo vệ hoặc bảo vệ không đúng cách, dẫn tới có thai ngoài ý muốn. Tại Việt Nam, hơn 50% trường hợp phá thai là do thất bại trong tránh thai. Theo thống kê của UNFPA, mỗi ngày có 5 – 7 phụ nữ chết do mang thai và sinh nở.

 

Tình trạng nạo pha thai của nữ vị thành niên và thanh niên ở Việt Nam luôn là một thực trạng nhức nhối cho gia đình và xã hội khi giới trẻ ngày càng dễ dãi, truyền thông thì hạn chế, còn cha mẹ lại ngại, rất ít đề cập đến vấn đề nhạy cảm này vì sợ “vẽ đường cho hươu chạy”. Vì thế, cởi mở hơn với vấn đề này cũng là một cách để tạo điều kiện cho thanh niên được tiếp cận đầy đủ thông tin về tình dục, hôn nhân và thai nghén.

 

Thế nào là phá thai bằng thuốc

 

Phá thai, hay từ mà giới chuyên môn thường gọi là kết thúc thai kỳ, là sử dụng một biện pháp (có thể là thuốc hay một thủ thuật) nhằm kết thúc sớm thai kỳ, trước thời điểm mà thai nhi ra đời và có thể sống sót được.

Phá thai có thể vì lý do y khoa (do sức khỏe của mẹ hay của con) hay vì lý do không muốn sinh con khi đã lỡ có thai, đây là lý do thường gặp khi các thai phụ đến với phòng Kế hoạch gia đình tại các bệnh viện, các trung tâm sức khỏe.

 

dung-thuoc-khi-bi-viem-am-dao

 

Có 2 cách phá thai, phá thai thủ thuật ( phá thai ngoại khoa), tức là dùng dụng cụ đưa vào lòng tử cung để lấy thai ra (còn gọi là nạo thai, hút thai, hút điều hòa kinh nguyệt) hay phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa), dùng thuốc đưa vào cơ thể (uống, tiêm hay các đường dùng khác) nhằm gây ra hiện tượng sảy thai tự nhiên.

 

Phá thai bằng thuốc có an toàn không

 

Phá thai bằng thuốc tại nước ta, đầu tiên được áp dụng cho thai dưới 7 tuần tuổi, hiện nay đã được nới rộng áp dụng với thai 9 tuần tuổi và đang có định hướng áp dụng cho thai 12 tuần tuổi.

 

Mức độ thành công của phá thai bằng thuốc có thể đạt tới 90%; khi thất bại với thuốc buộc lòng phải chuyển sang dùng cách phá thai bằng thủ thuật. Khi đã lỡ dùng thuốc mà thất bại, thai phụ không nên giữ thai vì các thuốc dùng có khả năng gây ảnh hưởng cho thai.

 

                                                                Tìm hiểu ==>> Phá thai bằng ống dẫn siêu nhỏ an toàn không gây biến chứng

 

Phá thai bằng thuốc hạn chế được các bất lợi hay tai biến có thể gặp trong phá thai thủ thuật, ví dụ như tai biến sốc do thuốc gây mê, gây tê, tổn thương đường sinh dục (thủng tử cung sau nạo hút ), nhiễm trùng… Thai phụ sẽ cảm thấy tự nhiên hơn, giống như tiến trình sảy thai tự nhiên, do đó áp lực tâm lý sẽ nhẹ nhàng hơn.

Trước khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc , thai phụ cần được tư vấn để hiểu rõ qui trình dùng thuốc, các dấu hiệu báo động sảy thai, hiện tượng sảy thai sẽ diễn ra như thế nào và cung cấp kiến thức ngừa thai để không quá lo lắng khi có sự cố, tuân thủ tái khám theo đúng hẹn và nhất là có kế hoạch ngừa thai hiệu quả sau đó để tránh phải phá thai nhiều lần.

 

Chị em phụ nữ chúng ta, nhất là các bạn gái đang ở tuổi vị thành niên cần lưu ý rằng phá thai bằng thuốc là một tiến bộ y khoa, giúp giảm thiểu tai biến khi phải bỏ thai, ít để lại di chứng cho khả năng sinh sản hơn là phá thai thủ thuật, tuy nhiên không nên lạm dụng phương pháp này để bỏ thai thường xuyên.

 

Việc bỏ thai nhiều làn, dù bằng phương pháp nào, cũng làm thành tử cung bị suy yếu, có thể dẫn đến khó có thai, hỏng thai hay thai làm tổ bất thường (thai ngoài tử cung), nhau thai bám bất thường (nhau tiền đạo, nhau cài răng lược)… là những vấn đề sản khoa ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Ngoài ra di chứng tâm lý sau mỗi lần bỏ thai, có thể làm thay đổi thái độ và hành vi tình dục của các em, có thể gây khó khăn cho cuộc sống tình cảm trong tương lai.

 

                                                                                                                      Tìm hiểu thêm  ==>Sau phá thai nên làm gì

 

Hãy nghĩ đến các phương pháp ngừa thai nhằm ngừa thai hiệu quả, tránh phải giải quyết sự cố bỏ thai khi việc đã rồi.

 

 

 

  • Leave a Comment

viVietnamese
viVietnamese