4 điều tuyệt đối không được bỏ qua khi uống thuốc tránh thai


4 điều tuyệt đối không được bỏ qua khi uống thuốc tránh thai
var addthis_config = {“data_track_addressbar”:false};

Thuốc tránh thai và bao cao su đều là các biện pháp ngừa thai phổ biến và có hiệu quả cao với nhiều người. Tuy nhiên, bao cao su có ưu điểm hơn là có thể giúp cả hai phòng ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các bệnh truyền nhiễm khác.

 

Nếu bạn đang bị viêm nhiễm nặng, tốt nhất bạn nên kiêng quan hệ vợ chồng trong thời gian điều trị. Còn trong trường hợp vẫn có “quan hệ” thì cả hai nên dùng bao cao su để phòng tránh nhiễm trùng chéo, bệnh của bạn nặng hơn vì các vi khuẩn từ chồng có thể “xâm nhập” sang bạn và làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh. Dùng bao cao su cũng đồng thời giúp chồng bạn bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh từ bạn lây sang.

 

Tuy nhiên, nếu không thể dùng bao cao su và muốn tránh thai bằng thuốc uống thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 

1. Lựa chọn loại thuốc tránh thai tốt nhất: Sau bao cao su, thuốc tránh thai luôn là một trong những lựa chọn phổ biến nhất. Do thuốc có chứa các hormon progesterone và estrogen nên chúng có tác dụng ngăn không cho rụng trứng và làm cho cơ thể không sẵn sàng đón nhận trứng đã thụ tinh.

 

4-dieu-tuyet-doi-khong-duoc-bo-qua-khi-uong-thuoc-tranh-thai

 

Đặc biệt, với mỗi loại thuốc tránh thai khác nhau cũng có những tác dụng phụ khác nhau. Do đó, để lựa chọn một loại thuốc tránh thai tốt nhất, bạn nên đi khám và tham khảo tư vấn của bác sĩ.

 

2. Biết rõ tác dụng phụ của thuốc: Các tác dụng phụ của thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Một số tác dụng phụ phổ biến của thuốc tránh thai là: gây buồn nôn, nhức đầu, tăng cân, ngực đau và tính khí thất thường… Một số rủi ro nghiêm trọng hơn nhưng hiếm gặp có thể là: cục máu đông, tăng huyết áp, đau tim và đột quỵ.

 

3. Nắm được các điều chống chỉ định khi dùng thuốc: Thuốc tránh thai có thể không đạt được nhiều hiệu quả như mong muốn nếu bạn dùng kèm với một số loại thuốc kháng sinh như thuốc đau nửa đầu hoặc thuốc chống động kinh… Ngoài ra, nếu bạn có tiền sử hoặc đang bị các bệnh như đau tim, đột quỵ, máu đông, bệnh gan… thì bạn không nên uống thuốc ngừa thai.

 

4. Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng thuốc: Để thuốc tránh thai có được hiệu quả cao nhất, bạn cần phải uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ hoặc hướng dẫn dùng thuốc. Bạn nên uống đúng thời điểm và xử lý chính xác trong trường hợp quên uống thuốc một hoặc vài ngày.

 

Nếu bạn quên uống thuốc 1 ngày thì khi ấy bạn có thể uống bù một viên khác ngay khi nhớ ra. Nếu quên từ 2 ngày trở lên bạn phải ngay lập tức áp dụng dùng bao cao su để thay thế.

 

 

 

 

 

 

  • Leave a Comment

viVietnamese
viVietnamese