3 kì kiểm tra sức khỏe phụ khoa quan trọng nhất với phụ nữ


3 kì kiểm tra sức khỏe phụ khoa quan trọng nhất với phụ nữ
var addthis_config = {“data_track_addressbar”:false};

 

Trong các kì kiểm tra sức khỏe phụ khoa, 3 loại kiểm tra pap smear, kiểm tra vú và sàng lọc các bệnh tình dục được coi là quan trọng nhất mà chị em không được bỏ qua.

Vì vậy, tôi muốn hỏi bác sĩ, tôi có nên đi kiểm tra về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục hàng năm hay không? Và những kì kiểm tra nào là quan trọng nhất đối với người phụ nữ? Tôi xin cảm ơn bác sĩ! (Thanh Thảo)

 

Bạn Thanh Thảo thân mến,

 

Trước hết phải nói rằng, bạn có ý thức giữ gìn sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản, phụ khoa như vậy là rất tốt. Đúng như bạn nói, nếu không thường xuyên quan tâm và kiểm tra sức khỏe tình dục hay sức khỏe sinh sản, chị em sẽ phải đối mặt với nhiều bệnh phụ khoa, đặc biệt nhất là các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ như ung thư vú hay ung thư tử cung.

 

Để bảo vệ sức khỏe tình dục của riêng mình, chị em nên đi khám phụ khoa định kì hàng năm hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ. Trong các kì kiểm tra sức khỏe phụ khoa, 3 kì kiểm tra pap smear, kiểm tra vú và sàng lọc các bệnh tình dục được coi là quan trọng nhất mà chị em không được bỏ qua.

 

6-dieu-chi-em-nao-cung-nen-lam-de-tranh-benh-phu-khoa

 

– Pap smear: Kiểm tra Pap smear là kiểm tra các tế bào cổ tử cung để sớm phát hiện bạn có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung hay không.

 

Kiểm tra pap smear cũng giúp phát hiện sớm dấu hiệu của virus như HPV (human papilloma virus) – virus làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung. Chị em nên bắt đầu kiểm tra pap smears ở tuổi 21, hoặc 3 năm sau khi quan hệ tình dục. Kiểm tra pap smear nên được thực hiện 3 năm liên tiếp, nếu các kết quả đều là dấu hiệu tốt thì thời hạn kiểm tra có thể giãn ra.

– Kiểm tra vú: Tất cả phụ nữ nên tự kiểm tra ngực mỗi tháng một lần để có thể phát hiện sớm bất thường ở vú, nhất là những dấu hiệu có thể dẫn tới ung thư vú. Bạn nên kiểm tra vú vào thời điểm giữa chu kì kinh nguyệt, khi bạn đang rụng trứng, và tại cùng một thời điểm mỗi ngày nếu có thể.

 

Nếu bạn nhận thấy có những thay đổi ở ngực ở những tháng tiếp theo, giống như một khối u hoặc bất kì sự khác biệt trên da thì hãy đi gặp bác sĩ sớm. Khi ngoài 40 tuổi, phụ nữ cần đi chụp X-quang tuyến vú 2 hoặc 3 năm một lần ngoài việc tự kiểm tra ngực hàng tháng.

 

– Sàng lọc các nhiễm trùng tình dục: Bình thường có tới hơn 20 bệnh nhiễm trùng thông thường lây truyền qua đường tình dục (bệnh lây truyền qua đường tình dục), vì vậy việc tự bảo vệ mình chống lại các bệnh này là hết sức cần thiết. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng không có bất kì triệu chứng nào đáng chú ý, vì vậy nếu bạn đang không được kiểm tra và sàng lọc, bạn có thể không biết rằng mình đang bị nhiễm bệnh.

 

Một số bệnh nhiễm trùng phổ biến là gonnorrheoa và chlaymidia, mà có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em nếu không được kiểm soát. 

 

Muốn tìm hiểu thêm về bệnh bạn có thể click chát trực tuyến hoặc gọi điện cho chúng tôi theo: 043.6866.888 – 1800 6166 để được chuyên gia phòng khám đa khoa 168 của chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn bất cứ lúc nào.

 

  • Leave a Comment

viVietnamese
viVietnamese